Comparison

มนุษย์ทุกๆคนมักจะพูดว่าเกลียดการถูกเปรียบเทียบ.. ไม่ต้องการให้ตัวเองถูกนำไปเปรียบเทียบกับใครๆ แต่ในทางกลับกันโลกใบนี้กลับเต็มไปด้วยการเปรียบเทียบ สังคม เศรษฐกิจ ฐานะ ทรัพย์สิน เกียรติยศ พลังอำนาจ ความสามารถ ทุกๆสิ่งล้วนมีบรรทัดฐาน GDP, inflation rate, under-developed and developed zone, metric, ISO, GPA เพื่อเอาไว้เปรียบเทียบกับสิ่งอื่นๆ เหล่านั้น มีขึ้นเพื่อประโยชน์บางประการ การเปรียบเทียบทำให้เกินการเปลี่ยนแปลง ทำให้สิ่งต่างๆมีสถานะ มีตำแหน่ง ทำให้สิ่งต่างๆรู้ว่าควรจะปรับปรุงในด้านใด แล้วมาเปรียบเทียบอีกรอบ.. เราควรจะรู้จักนำสิ่งเหล่านี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์
 
หลักของพระพุทธศาสนาสอนให้คนเราเดินทางสายกลาง ไม่สุดโต่งไปทางไปทางหนึ่ง ไม่ตึงเกินไป ไม่หย่อนเกินไป ให้รู้จักมีความสุขภายในจิตใจของตนเอง บุคคลที่มั่วแต่วิ่งตาม แข่งขันกับคนอื่นโดยไม่รู้จักหันกลับมามองตัวเอง ยิ่งยึดถือยึดติด เป็นตัวกู ของกู ไม่รู้จักที่สิ้นสุด ผู้ชายอยากมีแฟนสวยๆ ผู้หญิงอยากมีแฟนรวยๆ ไม่รู้จักพอใจสิ่งที่ตนเองมีอยู่ จะไม่มีทางได้พบความสุขที่แท้จริงในใจได้เลย ถ้ามั่วแต่เปรียบเทียบกับคนอื่นๆไปเรื่อยๆ เราก็จะไม่มีวันมีความสุขในการมีชีวิตอยู่ เพราะต้องมั่วแต่ตั้งหน้าตั้งตา หาสิ่งที่คนอื่นๆมีมาเรื่อยๆ ไม่มีวันจบ.. ในทางตรงข้าม บุคคลที่ไม่รู้จักพัฒนา ไม่รู้จักศึกษาอยู่เรื่อยๆ เปรียบได้กับกบที่อยู่ในกะลาอยู่นิ่งๆ ไม่เคลื่อนไหว ไม่มีความเปลี่ยนแปลงในชีวิต หลงยึดติด หลงเชื่อในสิ่งที่ตนเองรู้ ในสิ่งที่ตนเองคิดว่าถูกต้อง ไปตลอดกาล ไม่ยอมรับฟังสิ่งที่คนอื่นๆแนะนำให้ปรับปรุง เช่นนี้ ก็ไม่ควร
 
สิ่งที่ควรทำก็คือ เราควรจะนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาใช้ให้เกิดประโยชน์ สิ่งที่สอนนั้นสอนให้เรารู้จักเปรียบเทียบ ตัวเราเอง กับ ตัวเราเอง ไม่ใช่เปรียบเทียบ ตัวเรา กับคนอื่น เห็นเค้ามี แต่เราไม่มี เราเกิดความรู้สึกอิจฉา เราเกิดความต้องการหามาให้ได้ มันก็ไม่มีจุดจบ เราควรคิดถึงสิ่งที่เราเป็น สิ่งที่เราต้องการ ความสุขที่แท้จริงจะเจอได้ภายในจิตใจและตัวตนของเราเอง สิ่งสำคัญที่สุดคือ เราควรเผื่อแผ่ความสุขนั้นให้บุคคลอื่นๆรอบๆตัวเราด้วย ให้เค้ารู้จักความพอดี รู้จักความพอเพียงแก่ความต้องการของตน แล้วก็เผื่อแผ่ความสุขนั้นต่อไปยังคนอื่นๆต่อๆไป
 

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

1 Response to Comparison

 1. jessada says:

  สงสัยๆ
  โจทย์ : ถ้าเราไม่เปรียบเทียบกับคนอื่น แล้วเราจะเปรียบเทียบกับตัวเองได้อย่างไร
  ตัวอย่าง : ถ้าเรา random สีมาสีนึงเช่น 255 16 178 จะปรับเปลี่ยนตัวเองได้ยังไงถ้าไม่เคยเปรียบเทียบกับ สีขาว สีแดงสด สีดำ จนต้องรู้ว่าเราต้อง \’สะอาดกว่านี้นะ\’ \’สดใสกว่านี้นะ\’ \’เข้มกว่านี้นะ\’
   
  just want to know

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s