Unnoticed expense

เรื่องมีอยู่ว่า.. ค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตรอบบิลที่ผ่านมา เล่นเอาหัวใจแทบวาย เนื่องจากยอดขึ้นมาว่าใช้จ่ายไป 19000 ตกใจ อะไรหว่า ถ้าดูจากรอบบิลที่ผ่านๆก็จะเข้าใจได้ว่าทำไมถึงตกใจมากมาย เพราะ สองเดือนก่อนใช้ไปแค่ 4000 เดือนที่แล้วใช้ไป 9000 คือถ้าเป็นสมัยอยู่ NCR ยอดเป็นแสน ก็ไม่ตกใจเท่าไหร่ เพราะเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ แต่สองสามเดือนที่ผ่านมา นู๋ป่าวไปตปท.ที่ไหนเลยนะ อยู่ TSC กินข้าวแกงทุกวัน… ไอ้เราก็เกาหัวแกรกๆๆ ใช้อะไรไปหว่า.. ก็เหลือบไปเห็นยอด 4990 อ๋อ ค่า laser printer แล้วก็ 2990 ค่าเครื่องเล่น dvd ทำให้พอเข้าใจได้ว่ามันเพิ่มมาอีกประมาณ 8000 เป็นค่าของเล่นนี้เอง (จริงๆแล้ว printer โดนน้องๆบีบคอให้ซื้อ แต่ dvd เป็นความอยากได้ส่วนตัว) ก็เลยเกิดความสงสัย นี้แค่ค่าบัตรเครดิต ยังไม่รวมพวกค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือ เงินสดที่กดผ่าน atm สรุปเดือนๆนึงเราใช้เงินไปกันอะไร เท่าไหร่กันเนี้ย เลยทำ excel sheet มา summary expense ดู ปรากฏว่า เดือนที่ผ่านมา ใช้เงินไปรวมแสน!! ไอ้….หย๋า… อั้วใช้อะไรไปขนาดนั้นหว่า ก็พบว่า อ๋อ จ่ายค่าเทอมตัวเอง ไปอีกเจ็ดหมื่นบาท T___T เอาวะ จ่ายอีกแค่เทอมเดียว จะได้สิ้นเวรสิ้นกรรมกันที.. นึกถึงที่น้องคนนึงเคยถาม "พี่ว่าพี่เรียนโทแล้วคุ้มไหม?" นั้นสิ น้อง..
 
แต่ความสงสัย ใคร่รู้ก็เกิดขึ้นมาอีก ไหนๆก็ทำบัญชี แล้วค่ากินค่าอยู่แบบไม่นับค่าของเล่นพิเศษ มันจะประมาณเท่าไหร่กันนะ ก็ลองรวมๆเล่นๆ ค่ากินอาหารตกประมาณ 7000 บาทต่อเดือน อย่าเพิ่งคิดว่าไอ้เฮ้าส์นี้มันกินแพงเว้ย อันนี้รวมค่าซื้อของกิน ขนม นมเนย ซื้อของเข้าบ้าน และก็ค่าข้าวเลี้ยงน้องๆตัวดีด้วยนะ มันแยกกันไม่ได้ ค่าเดินทางก็รถไฟฟ้า 1200 (600 X 2) จริงๆแล้วสองใบใช้ได้เดือนกว่าๆ แต่เดือนก่อนทำบัตรเก่าหาย เลยต้องซื้อใหม่ พูดแล้วก็เศร้า เหมือนทำเงินหายไปสองร้อยกว่าๆ บวก ค่าน้ำมัน 2400 = รวมๆแล้วค่าเดินทาง 3600 บาทต่อเดือน จริงๆกำลังสงสัยอยู่ ทำไมค่าน้ำมันมันเยอะจัง.. รถก็ขับแค่เสาร์อาทิตย์ หรือเราจะเที่ยวขับเล่นเยอะไป.. อาจจะเป็นเพราะเดือนก่อน ขับรถไปรับส่งหม่ำม้า, น้องสาว, น้องชาย ที่สนามบินเยอะ ค่าน้ำมันเลยพุ่ง.. คงต้องรอดูเดือนถัดไป หึหึ ส่วนค่าไฟค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ ค่า internet เดือนๆนึงตกประมาณ 2000+200+200+600 = 3000 บาท อืมม อันนี้คงช่วยไม่ได้ เป็นค่าสาธารณูปโภคที่ต้องจ่าย รวมๆๆแล้วต่อเดือนค่าใช้จ่ายประมาณ 14,000 บาท เฮ้ออ ชีวิตมันต้องสู้
 
เขียนๆไปก็เริ่มสงสัยอีกละ (หนูจำไม) แล้วคุณผู้อ่านละ ค่าใช้จ่ายต่อเดือนเท่าไหร่? อยากรู้เพราะสงสัยว่าค่าใช้จ่ายของผมอยู่ในระดับไหน?? เยอะไป? น้อยไป? ปานกลาง? ดูจากในเวป คิดว่าเราอยู่กลางๆนะ รึป่าว?
 
Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

2 Responses to Unnoticed expense

  1. Tha says:

    แต่ก่อนผม .. สมัยเรียน เดือนละสองพัน … เริ่มทำงาน ห้าพัน … ไปๆ มาๆ เหยียบหมื่น … ตอนนี้พยายามลดลงอยู่ เดอืนที่ผ่านมาคาดว่าราวๆ แปดพันฮะ (ไม่รวมเงินเก็บแล้วก็ที่ให้ที่บ้านนะ)

  2. Phisit says:

    เอย เราค่าน้ำมัน 3500 เองอ่ะถ้าอยากได้เน็ตถูกๆ ลอง  Dtac Net Sim ดิหารายได้เสริม  soap

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s